Sữa có giúp bạn tăng cân không? Beautielife.com

1. Sữa là gì?

Sữa là một chất lỏng màu trắng vô cùng bổ dưỡng được sản xuất bởi động vật có vú. Tiêu biểu và được sử dụng nhiều nhất là sữa bò có chứa carbs, chất béo, protein, canxi, các vitamin và khoáng chất quan trọng.

Với hàng loạt những chất thiết yếu nêu trên bạn có bao giờ tự hỏi: sữa có giúp tăng cân lấy lại vóc dáng không! Bài viết này sẽ trả lời và chia sẻ cụ thể hơn nữa về sữa/tăng cân mà tất cả mọi người đều nên quan tâm.

Tham khảo tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/sữa

1.1 Giá trị dinh dưỡng của sữa

Trong sữa chứa 2 thành phần vô cùng quan trọng mà bất kỳ cơ thể nào cũng cần để phát triển xương và sức khỏe đó là hàm lượng caxin tự nhiên khá cao và vitamin D bổ sung dồi dào.

Bên cạnh đó còn cung cấp vitamin A, giúp tăng cường sức khỏe cho mắt để tối ưu và hỗ trợ hệ thống miễn dịch toàn diện.

2 loại protein chính trong sữa là whey protein và casein protein. Nó có thể giúp điều chỉnh huyết áp và mức cholesterol.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa sau khi tập thể dục có thể giúp xây dựng cơ bắp săn chắc.

Ghi nhớ: Sữa không chỉ đến từ bò mà còn có sữa cừu và sữa dê cũng như sữa từ thực vật như các loại hạt. Chúng có sơ đồ dinh dưỡng khác nhau tùy vào từng mục đích sử dụng mà bạn nên chọn loại nào cho phù hợp.

1.2 Sữa giúp tăng cân như thế nào?

Sữa là sản phẩm hỗ trợ tăng cân bằng cách giúp bạn xây dựng cơ bắp. Cụ thể, whey protein và casein protein trong sữa bò sẽ góp phần tạo cơ nạc thay vì tạo ra khối lượng mỡ lõng lẻo dưới da.

  • Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 10 phụ nữ trẻ cho thấy: việc uống 1 lít sữa sau khi tập thể dục đã dẫn đến tăng khối lượng cơ bắp và giảm mỡ đáng kể so với uống các thực phẩm còn lại với cùng số lượng calo.
  • Một nghiên cứu khác nữa ở 8 người đàn ông cho thấy: uống khoảng 500 ml sữa tách béo sau khi tập thể dục giúp xây dựng cơ bắp cao hơn đáng kể so với việc tiêu thụ một loại nước giải khát tương tự về mặt dinh dưỡng.
sữa là gì, giá trị dinh dưỡng của sữa
sữa là gì, giá trị dinh dưỡng của sữa

Vậy nên: Sữa là một nguồn thực phẩm giàu calo và protein. Các nghiên cứu cho thấy uống nó sau khi tập thể dục có thể giúp bạn xây dựng khối lượng cơ bắp và hỗ trợ tăng cân lành mạnh.

1.2.1 Sữa không phải là lựa chọn đúng đắn cho tất cả

Sau khi chia sẻ hàng loạt tác dụng hữu ích của sữa thì bên cạnh đó tồn tại 1 nhược điểm đáng lưu tâm là sữa không dành cho tất cả mọi đối tượng. Cụ thể:

  • Nhiều người không dung nạp đường sữa sẽ xuất hiện các triệu chứng: xuất hiện khí, đầy hơi hoặc khó chịu dạ dày sau khi tiêu thụ sữa có đường lactose.
  • Một số người cũng có thể bị dị ứng với protein trong sữa, chẳng hạn như casein protein và váng sữa có thể gây ra sự khó chịu ở dạ dày.

Trong trường hợp bạn không dung nạp đường sữa hoặc dị ứng với protein trong sữa thì sữa thông dụng không phải là một lựa chọn tốt để giúp tăng cân. Lúc này các sản phẩm sữa không chứa đường Lactose là lựa chọn tất yếu cho bạn.

Bên cạnh đó cần bổ sung lượng protien từ các nguồn khác ngoài sữa để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển về cân nặng.

Ví dụ như: trứng, bơ, cá, bột protein từ thực vật, và các loại hạt và bơ hạt…

1.2.2 Mẹo bổ sung sữa vào chế độ ăn uống để tăng cân

Bạn đang muốn bổ sung sữa vào khẩu phần ăn hàng ngày để cải thiện vóc dáng. Sau đây là 1 số cách giúp bạn thêm nó vào chế độ ăn mỗi ngày.

Ví dụ: Bạn có thể kết hợp dùng sữa với các món ăn bổ dưỡng khác như trứng, bột yến mạch, sinh tố, món hầm… Ngoài ra bạn có thể pha nó với cà phê hay trà.

Mẹo bổ sung sữa vào chế độ ăn uống để tăng cân
Mẹo bổ sung sữa vào chế độ ăn uống để tăng cân

Mặc dù tất cả các loại sữa đều giàu protein và các chất dinh dưỡng có lợi nhưng hãy nhớ rằng hàm lượng chất béo càng cao thì số lượng calo càng nhiều. Vậy nên nếu mục tiêu của bạn là tăng cân thì sữa nguyên chất là lựa chọn tốt nhất.

2. Kết luận

Sữa là một nguồn thực phẩm tuyệt vời với lượng calo, protein và các chất dinh dưỡng có lợi có thể giúp bạn tăng cân và xây dựng cơ bắp một cách an toàn. Để tăng lượng tiêu thụ sữa hãy thử uống nó trong bữa ăn hoặc thêm nó vào sinh tố, súp, trứng hoặc ngũ cốc nóng. Tuy nhiên, những người không dung nạp đường sữa nên chú ý chọn loại sữa không đường lactose để không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.