Glucosamine là thuốc gì? công dụng, tác dụng phụ, cách sử dụng

Glucosamine sulfate là một loại đường tự nhiên được tìm thấy mô đệm của khớp. Glucosamine đang được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ tình trạng thoái hóa xương khớp nguyên phát hay thứ phát, viêm khớp cấp hay mạn tính và một số bệnh lý khác.

Glucosamine là thuốc gì

1. Glucosamine là gì?

Glucosamine là một loại đường amin tự nhiên được tìm thấy trong sụn, nhưng nó cũng là một chất được bổ sung trong chế độ ăn uống phổ biến. Có tác dụng đệm khớp giúp giảm đau và phục hồi các khớp. Hỗ trợ tình trạng thoái hóa xương khớp, viêm khớp cấp & mãn tính. Ngoài ra nó còn bảo vệ và ngăn cản sự phân hủy của sụn.

Glucosamine được tìm ra ở đâu?

Glucosamine sulfate được sử dụng phổ biến cho viêm xương khớp

Glucosamine được tìm thấy trong các mô đệm khớp và trong vỏ cứng của động vật. Có nhiều dạng glucosamine khác nhau, bao gồm 3 loại phổ biến:

 • Glucosamine sulfate
 • Glucosamine hydrochloride
 • N-acetyl glucosamine.

3 loại này tuy có một số điểm tương đồng nhưng có thể tác dụng của chúng lại không tương tự khi con người dùng nó như một dạng thực phẩm bổ sung. Hầu hết các nghiên cứu khoa học về glucosamine đều có liên quan đến glucosamine sulfate.

2. Công dụng của glucosamin?

Công dụng của glucosamin

Thuốc glucosamine được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng khớp và sụn. Nghiên cứu về việc sử dụng glucosamine cho thấy:

 • Glucosamine sulfate được sử dụng phổ biến nhất cho viêm xương khớp. Nó có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm xương khớp đầu gối, hông hoặc cột sống.

Gucosamine sulfate là một hợp chất được tìm thấy trong cơ thể con người. Nó được cơ thể sử dụng để sản xuất nhiều loại hóa chất khác có liên quan đến việc xây dựng gân, dây chằng, sụn và chất lỏng dày bao quanh khớp.

 • Glucosamine hydrochloride có thể làm giảm cơn đau liên quan đến viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa thấy được sự cải thiện với tình trạng viêm hay số lượng khớp bị đau hoặc sưng.

Glucosamine hydrochloride có thể làm giảm cơn đau viêm khớp dạng thấp

Bình thường, các khớp được đệm bởi chất lỏng và sụn bao quanh. Một số người bị viêm xương khớp, sụn sẽ bị vỡ và trở nên mỏng. Việc này dẫn đến các khớp ma sát với nhau gây đau và cứng khớp nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng việc bổ sung glucosamine có thể làm tăng sụn và chất lỏng xung quanh khớp hoặc giúp ngăn chặn sự phân hủy của các chất này, hoặc có thể cả hai.

Bên cạnh đó phần “sulfate” của glucosamine sulfate cũng rất quan trọng. Cơ thể cần sulfate để sản xuất sụn. Đây là một lý do tại sao các nhà nghiên cứu tin rằng glucosamine sulfate có thể hoạt động tốt hơn các dạng glucosamine khác như glucosamine hydrochloride hoặc N-acetyl glucosamine.

Tác dụng phụ của glucosamine

Tác dụng phụ của glucosamine

Glucosamine dạng bổ sung có thể an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, vẫn có thể xuất hiện một số rủi ro như các phản ứng bất lợi có thể xảy ra bao gồm:

 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Buồn ngủ
 • Đau đầu
 • Chứng ợ nóng
 • Buồn nôn
 • Phát ban

Bạn không nên dùng glucosamine nếu đang mang thai hoặc cho con bú do chưa có đủ bằng chứng chứng minh sự an toàn của nó với những trường hợp này.

Ngoài ra nếu bạn đang uống thuốc điều trị tiểu đường hoặc đang bị tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị trước khi dùng vì glucosamine có thể làm xấu đi việc kiểm soát lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường, mặc dù nguy cơ này tương đối thấp.

3. Liều lượng sử dụng glucosamine

Liều lượng glucosamine thường là 1.500 mg mỗi ngày. Glucosamine bổ sung được lấy từ các nguồn tự nhiên – chẳng hạn như vỏ sò hoặc nấm – hoặc được sản xuất nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Glucosamine bổ sung có sẵn ở hai dạng là glucosamine sulfate và glucosamine hydrochloride.

Glucosamine dạng bổ sung có thể an toàn cho hầu hết mọi người

Hầu hết các dữ liệu khoa học cho thấy hiệu quả lớn nhất đối với glucosamine sulfate hoặc glucosamine sulfate kết hợp với chondroitin.

Glucosamin cần dùng liên tục từ 2-3 tháng, điều trị nhắc lại mỗi 6 tháng hoặc ngắn hơn tùy tình trạng bệnh.

Tóm lại:
Nếu bạn đang tìm kiếm thuốc giảm đau hay phục hồi xương khớp, việc bổ sung glucosamine đáng để xem xét, nhưng hãy tham khảo ý bác sĩ trước khi sử dụng.