Đông trùng hạ thảo là gì? Tác dụng và cách sử dụng hiệu quả?

đông trùng hạ thảo là gì

Đông trùng hạ thảo (tiếng anh là Cordyceps) là một giống nấm mọc ký sinh trên con non của loại sâu thuộc họ cánh bướm, gồm đông trùng hạ thảo tươi và khô. Tác dụng cũng như hàm lượng dinh dưỡng sẽ khác nhau phần nào với 2 loại này.

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Cordyceps là một loại nấm sống ký sinh trên một số loại sâu bướm nhất định ở vùng núi cao của Trung Quốc. Vậy nên số lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên được bán trên thị trường là cực kỳ ít. Hiện nay một số nhà sản xuất đã tiến hành nuôi trồng chúng trong phòng thí nghiệm/tạo môi trường phù hợp để chúng sinh sản nhiều hơn. Đó là lý do mà bạn đang thấy rất nhiều nơi rao bán. Nào là đông trùng hạ thảo Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Tạng…

1.1 Sự hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo?

Sự hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo (3) Sự hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo (2) Sự hình thành và phát triển của đông trùng hạ thảo (1)

Giai đoạn 1. Khi vào mùa đông, các con sâu non (ấu trùng) thuộc họ bướm ngủ đông ở dưới đất, đây là giai đoạn tạo điều kiện thuận lợi để nấm hình thành và phát triển trên thân con sâu, nó sống ký sinh và hút chất dinh dưỡng làm cho sâu chết đi.

Giai đoạn 2. Đến mùa hạ, bào tử nấm mọc chồi từ đầu các con sâu non ra khỏi mặt đất nhưng gốc vẫn bám vào đầu con sâu.

Qua đó con người thấy rằng vào mùa đông nhìn chúng giống con sâu (đông trùng). Hè đến thì giống một loại cây cỏ (hạ thảo). Từ đó cái tên đông trùng hạ thảo ra đời. Con người thường đào lấy tất cả xác sâu và nấm mà dùng làm thảo dược trị bệnh.

Bài viết tham khảo tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Cordyceps

1.2 Thành phần của đông trùng hạ thảo?

Theo kết quả phân tích thì thành phần của đông trùng hạ thảo bao gồm:

  • Các loại axit amin quan trọng, hầu hết là đạm thực vật cực kỳ quý hiếm.
  • Có chứa nhiều vitamin như: A, B1, B2, C, E, K, B12, D…
  • Các nguyên tố vi lượng: Ca, Fe, Cu, Mn, Selen. Trong đó, Selen được biết đến là một hoạt chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cực hiệu quả và khá khan hiếm.
  • Một số hợp chất hữu cơ có công dụng sinh hóa đặc biệt: Cordiceptic acid, HEAA, Adenosin. Chúng chính là thành phần quý giá, làm nên dược tính nổi bật của đông trùng hạ thảo. Và đem đến tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

1.3 Đông trùng hạ thảo tươi?

đông trùng hạ thảo tươi vừa thu hoạch
đông trùng hạ thảo tươi vừa thu hoạch

Đông trùng hạ thảo tươi là loài sinh vật duy nhất kết hợp giữa động vật và thực vật. Sinh trưởng và phát triển từ mùa hạ đến mùa đông. Là loại dược liệu quý giúp cân bằng âm dương và hỗ trị điều trị bệnh rất tốt.

Đông trùng hạ thảo tươi không phải trải qua quá trình nhiệt phân (tách nước) nên hàm lượng dinh dưỡng trong nó vẫn được giữ nguyên. Sản phẩm có mùi vị dễ chịu, đặc biệt khi được ngâm chung với rượu, nó cho chất lượng mùi vị thơm, ngọt và dễ sử dụng.

Tuy nhiên đông trùng hạ thảo tươi có thời gian sử dụng rất giới hạn. Khoảng 2 tuần trong điều kiện bảo quản tầng mát tủ lạnh.

1.4 Đông trùng hạ thảo khô là gì?

đông trùng hạ thảo khô
đông trùng hạ thảo khô

Đông trùng hạ thảo khô là dược liệu được sản xuất từ đông trùng hạ thảo tươi đem sấy khô 95%. Tùy vào cách sấy, thời gian sấy mà cho ra thành phẩm khác nhau.

Về chất lượng: Đông trùng hạ thảo dạng khô do đã trải qua quá trình sấy, làm biến đổi một số chất, thành phần dinh dưỡng nên chất lượng chỉ đạt từ 80-90% so với loại tươi. Nhưng bù lại đông trùng hạ thảo khô lại có thể bảo quản đến 1 năm so với đông trùng hạ thảo tươi chỉ sử dụng được trong 2 tuần.

2. Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

2.1 Phòng bệnh tim mạch

Đông trùng hạ thảo có thể có lợi cho sức khỏe của tim bằng cách giúp ngăn ngừa chứng loạn nhịp tim và giảm nồng độ cholesterol.

2.2 Chống lão hóa

Một số nghiên cứu cho rằng Cordyceps làm tăng chất chống oxy hóa, cải thiện trí nhớ, giảm mệt mõi và căng thẳng

2.3 Nâng cao hệ miễn dịch

Đông trùng hạ thảo có tác dụng điều chỉnh, tăng cường tính miễn dịch cũng như năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch. Nâng cao năng lực chống ung thư của cơ thể, tăng cường chức năng gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chống lại các bệnh tật.

2.4 Tác dụng bổ thận tráng dương

Đông trùng hạ thảo có hiệu quả rất tốt đối với các triệu chứng như liệt dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, đổ mồ hôi trộn…..

2.5 Loại bỏ bệnh mãn tính

Uống viên nang đông trùng hạ thảo lâu ngày sẽ có tác dụng rất rõ rệt đối với các bệnh như viêm gan mãn tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm khí quản mãn tính và hen suyễn mãn tính….

3. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo?

Hiện có rất nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo khác nhau: canh hầm có đông trùng hạ thảo, rượu ngâm đông trùng hạ thảo, trà trùng thảo nhân sâm, đông trùng hạ thảo hầm sườn heo… hoặc bạn cũng có thể nhai sống trùng thảo.

tác dụng và cách sử dụng đông trùng hạ thảo (1) tác dụng và cách sử dụng đông trùng hạ thảo (2) tác dụng và cách sử dụng đông trùng hạ thảo (4) tác dụng và cách sử dụng đông trùng hạ thảo (4)

Tuy nhiên, liều lượng sử dụng của đông trùng hạ thảo tùy thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, sức khỏe của người dùng và một số điều kiện khác như bệnh lý đang gặp phải.
Vậy nên phải đảm bảo làm theo hướng dẫn được in trên nhãn sản phẩm và tham khảo ý kiến ​​dược sĩ hoặc bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác trước khi sử dụng.